Kiểm Tra Laptop Cũ Trước Khi Mua

Hiện nay rất nhiều người chọn mua laptop cũ vì một số nguyên nhân như không đủ chi phí mua mới hoặc họ muốn một chiếc máy với nhiều tính năng tốt hơn nhưng mức giá quá đắt đỏ. Vì vậy, nhiều người chọn mua laptop cũ như một phương án giải quyết hợp lý. Tuy nhiên, việc mua laptop cũ có thể gặp phải rất nhiều rủi ro. Nhiều người chưa có kinh nghiệm, kiến thức trong việc kiểm tra laptop cũ trước khi mua.

CÁCH KIỂM TRA LAPTOP CŨ

Bài viết này sẽ giúp bạn phần nào có thêm thông tin, để bạn và những người quan tâm tự tin hơn khi mau laptop cũ.

Tại Sao Lại Cần Phải Kiểm Tra Laptop Cũ?

Việc Check laptop cũ rất quan trọng, để đảm bảo rằng laptop đó vẫn có thể dùng tốt, đáp ứng được mong muốn của bạn. Đồng thời kiểm tra xem laptop cũ này có đúng như lời quảng cáo của nhà bán hay không? Tránh trường hợp nhà bán nói khống nhằm đẩy giá chiếc laptop lên cao hơn. 

Nếu có thể, bạn hãy nhờ một người có chuyên môn kiểm tra laptop cho bạn trước khi mua nó để đảm bảo tính chính xác nhất. Còn không, bạn hãy thận trọng kiểm tra tất các yếu tố có thể ảnh hưởng tới laptop của bạn. 

KiểmTra Cần Chú Ý Yếu Tố Nào Cho laptop cũ?

Để kiểm tra laptop cũ xem còn tốt để sử dụng hay không, bạn cần chú ý đến những yếu tố sau đây:

Kiểm tra bề ngoài của laptop

Một số người chủ quan cho rằng, phần bên ngoài của laptop không quan trọng, không cần xem xét đến trong quá trình mua laptop. Suy nghĩ này thật sự không chính xác. Tuy chỉ là vẻ bề ngoài nhưng việc xem xét này giúp chúng ta đánh giá được một số tai nạn mà chiếc laptop đã từng gặp phải. Điều đó có thể để lại di chứng đối với việc vận hành của chiếc laptop. Do vậy, bước kiểm tra bề ngoài laptop bạn không thể bỏ qua.

Đầu tiên, bạn hãy kiểm tra tổng thể máy xem có bị cong vênh hay méo mó không? Hãy chú ý các cạnh góc, viền của laptop, khi laptop từng bị rơi vỡ, va đập rất có thể để lại dấu hiệu. Xem xét xem màn hình máy tính có vết xước không? Vết xước có ảnh hưởng lớn đến chức năng của máy không? Xem xét bàn phím máy tính có bị mờ không?  Nếu máy có dấu hiệu bên ngoài quá nghiệm trọng, ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc, bạn hãy suy nghĩ tìm một chiếc laptop khác.

Kiểm tra màn hình của laptop

Ở bước vừa rồi, bạn đã kiểm tra bên ngoài của laptop nhưng điều này vẫn chưa đủ. Bạn cần thực hiện thêm một và thao tác để nắm rõ thông tin của màn hình máy tính của bạn.

Màn hình máy tính là nơi cho phép hiển thị thông tin, văn bản, hình ảnh, video,… phục vụ nhu cầu và mục đích của người dùng. Kích thước màn hình to nhỏ, độ phân giải sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm sử dụng của bạn. 

Với kích thước màn hình, bạn có thể nhìn, dùng thước đo trực tiếp hoặc kiểm tra trên hệ thống của máy. Để kiểm tra trên máy tính, bạn có thể lên trang chủ của hãng và thông tin trên hệ thống.

Với độ phân giải thường có 6 loại sau: 640 x 480, 800×600, 1366×768, 1600×900, 1920×1080  và 2560×1440. Thông thường bạn nên chọn laptop cũ có độ phân giải từ 1920×1080 để có trải nghiệm sắc nét nhất. 

Để kiểm tra độ phân giải, bạn nhấn tổ hợp phím Win + R để xuất hiện màn hình truy xuất. Sau đó, bạn nhập lệnh “dxdiag” và nhấn Enter. Lúc này, cửa sổ DirectX Diagnostic Tool hiện ra, bạn truy cập vào task Display, thông tin đầy đủ về màn hình laptop, bao gồm cả kích thước màn hình sẽ xuất hiện.

Kiểm tra bàn phím máy tính

Đối với lap đã qua dùng, bàn phím máy tính bên cạnh việc bị mờ nút bấm, kẹt phím,… có thể gặp các lỗi phím khác. Do vậy, việc kiểm tra laptop cũ là điều cần thiết để đảm bảo các phím vẫn hoạt động tốt. 

Có 2 cách đơn giản nhất để kiểm tra phím:

Cách 1: Kiểm tra bằng trang website keyboardtester.com

Đầu tiên, bạn hãy truy cập website keyboardtester.com, tại giao diện chính trang web, bấm vào Launch the Tester. lúc này,  một cửa sổ Popup xuất hiện ngay sau đó, bạn có thể để bắt đầu kiểm tra. Bạn hãy nhấn lần lượt các phím, phím nào hoạt động tốt đến sẽ sáng. Cuối cùng bạn đã có thể biết được bàn phím còn hoạt động hay không.

Cách 2: Kiểm tra bằng phần mềm KeyboardTest 

Bắt đầu, ta tiến hành tải và cài đặt phần mềm. Sau khi hoàn thành, bạn mở lên ứng dụng có giao diện như sau: 

Bạn bấm lần lượt hết các phím vào. Tương tự như kiểm tra trên website, phím nào hoạt động tốt nó sẽ sáng lên. Bên cạnh đó, truy cập vào Test LEDs để kiểm tra 3 đèn Caps Lock, Num Lock và Scroll Lock, nếu 3 phím có đèn nháy sáng liên tục là phím vẫn hoạt động tốt.

Kiểm tra chuột cảm ứng

Chuột cảm ứng là phần được tích hợp luôn trên thân máy. Laptop cũ sao một thời gian dài sử dụng chúng có thể không còn hoạt động nữa. Thật bất tiện, nếu một ngày đẹp trời bạn quên mang chuột mà chuột cảm ứng lại không hoạt động đúng không nào. 

Để chắc chắn rằng tình trạng đó sẽ không xảy ra, bạn hãy kiểm tra xem chuột cảm ứng có bị vô hiệu hoá không. Bạn chạm vào chuột cảm ứng có hoạt động hay đã bị liệt? Nếu gặp bất kì một lỗi nào, chắc chắn chiếc laptop cũ này cần đi tiệm chăm sóc thêm.

Kiểm tra ổ cứng laptop

Ổ cứng laptop là bộ phận quan trọng, chứa hệ điều hành và lưu trữ dữ liệu.  Việc hoạt động laptop sau này có khoẻ không là phụ thuộc gần như phần lớn vào ổ cứng này. 

Có rất nhiều cách để có thể kiểm tra laptop cũ ổ cứng, sau đây chúng tôi sẽ chỉ cho bạn 3 cách nhanh và thuận tiện nhất. 

Cách 1: Dùng công cụ Windows CHKDSK Tools

Bạn cần di chuyển đến các ổ cứng, nhấp chuột phải vào ổ cứng cần kiểm tra, sau đó chọn Properties => chọn tab Tool => chọn Check. Cuối cùng chọn Scan drive. Khi máy hiện Windows successfully scanned the drive. No errors were found tức laptop đang hoạt động bình thường. Bạn hãy nhấn Close để kết thúc kiểm tra.

Cách 2: Dùng phần mềm CrystalDiskInfo

CrystalDiskInfo là phần mềm của bên thứ 3 cung cấp, cho phép người dùng truy cập và kiểm tra ổ cứng của máy. Bạn chỉ cần tải ứng dụng về và khởi động, thông tin về toàn bộ ổ cứng của máy sẽ xuất hiện trên màn hình. 

Cách 3: Dùng lệnh CMD

Bắt đầu bạn bấm phím Windows + R để xuất hiện cửa sổ nhỏ. Sau đó bấm “cmd” và chọn OK. Tiếp đến, màn hình hiện lên cửa sổ mới, bạn tiếp tục nhập “wmic” và nhập “diskdrive get status”. Nếu laptop cũ này vẫn hoạt động tốt nó sẽ hiện chữ OK.

Kiểm tra pin 

Pin là bộ phận nguồn, cung cấp năng lượng cho máy hoạt động. Một laptop có pin với dung lượng lớn, bị chai mòn ít nhất có thể là lựa chọn hàng đầu. Tuy nhiên, qua thời gian sử dụng pin của laptop thường bị chai khá nhiều, ở một mức độ quá nào đó chúng cần phải được thay thế. Nếu không chú ý kiểm tra laptop cũ – pin, rất có thể sau khi bạn mua về sẽ phải độn thêm rất nhiều chi phí cho việc thay pin.

Hiện nay có rất nhiều phần mềm giúp chúng ta kiểm tra độ chai của pin, một trong số đó là CPUID HWMonitor. Với giao diện đơn giản, dễ sử dụng đồng thời có cả đo nhiệt độ của máy nên ứng dụng được rất nhiều người dùng. 

Bạn chỉ cần vài thao tác đơn giản là tải phần mềm về, và khởi động ứng dụng.  Sau đó, laptop xuất hiện cửa sổ với rất nhiều thông tin, bạn kéo chuột xuống bên dưới sẽ thấy mục Primary. Bên cạnh mục đó là thông tin kiểm tra độ chai của pin, trong đó: 

  • Design Capacity chính là dung lượng pin mà sản xuất đưa ra
  • Current Capacity là dung lượng pin thực tế của laptop
  • Wear Level là chỉ số chênh lệch của hai cái này và là chỉ số chai pin. 

Khi chỉ số này trên 50 phần trăm, chiếc laptop này cần phải thay chiếc pin mới.

Kiểm hệ thống tản nhiệt

Quạt tản nhiệt được tích hợp hầu hết trong các máy tính nhằm giúp làm mát, tăng hiệu suất làm việc của laptop. Tuy nhiên vì một số nguyên nhân, bộ phận tản nhiệt này có thể bị hỏng và không thức hiện được chức năng của nó.

Với một chiếc máy tính cũ, chúng ta có thể dựa vào tiếng ồn, nếu tiếng quạt tản nhiệt kêu nghe ồ ồ rất lớn, rất có thể chúng đang gặp vấn đề. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm lỗ tản nhiệt cho tờ giấy mỏng xem chúng có gió thổi qua không hoặc dùng các phần mềm để kiểm tra kỹ hơn.

Kiểm tra cổng kết nối

Máy tính kết nối mạng trơn tru là do hệ thống cổng kết nối vẫn đang hoạt động tốt. Tuy nhiên để tránh trường hợp tốc độ kết nối Internet của laptop trở nên chậm bất thường bạn cần phải check trước khi chọn mua.

Cụ thể, bạn có thể sử dụng CurrPorts. Để thực hiện thao tác kiểm tra, bạn cần tải ứng dụng về và cho chạy khởi động. Màn hình laptop sau đó sẽ hiển thị toàn bộ thông tin và dữ liệu về cổng kết nối. 

Kiểm tra các ổ cắm

Để đảm bảo các ổ cắm vẫn hoạt động tốt bạn phải cắm thử từng ổ cắm xem chúng còn có kết nối không. Việc này không mất nhiều thời gian nhưng lại rất quan trọng giúp bạn tránh gặp phải rắc rối đi sửa laptop sau này.

Kiểm tra loa

Một chiếc loa tốt sẽ cho bạn trải nghiệm âm thanh tuyệt vời. Bạn có thể làm như sau để kiểm tra laptop cũ này âm thanh loa còn tốt không. 

Đầu tiên bạn có thể dùng chính đôi tai của mình để cảm nhận, xem xét âm có mượt không, có rè hay bị mất âm thanh không? Bên cạnh đó bạn có thể sử dụng các ứng dụng để thực hiện kiểm tra chuyên sâu. 

Kiểm tra webcam

Không phải laptop nào cũng có webcam, một số các mẫu máy đời cũ không có phần này nên không cần quan tâm. Nhưng với các đời máy sau này, webcam là một trong những bộ phận gần như không thể thiếu. Chúng giúp con người thuận tiện hơn trong việc kết nối, thông qua internet chúng ta có thể nhìn thấy nhau. 

Để bắt đầu, bạn hãy chắc rằng Webcam của bạn đã được kết nối với máy tính. Truy cập Start và nhập Camera để kiểm tra. Sau đó kết quả sẽ hiện lên trên màn hình.

Các kiến thức về laptop từ kiểm tra bề ngoài laptop cho đến kiểm tra các vấn đề phức tạp hơn của máy tính như cấu hình. Điều này, sẽ giúp bạn có cái nhìn toàn diện về chiếc laptop cũ bạn muốn mua. Với toàn bộ thông tin kiểm tra laptop cũ từ A-Z chúng tôi đưa ra trên đây, hi vọng bạn có thể lựa chọn  cho mình được một chiếc laptop ăn ý nhất.

Tin đọc nhiều nhất

TOP LAPTOP ĐÁNG MUA


Hotline bán hàng 0947.892.892

Liên hệ